Cách trị và phòng ngừa thối nhũn lá và thân trên hoa lan mùa mưa, thời tiết thay đổi.

Cách trị và phòng ngừa thối nhũn lá và thân trên hoa lan.

Bệnh thối nhũn lá và thân trên cây hoa lan thường gặp phải vào mùa mưa, các nhà vườn và anh chị em chơi lan tài tử rất đau đầu về bệnh thối nhũn, rất khó trị mà trị được thì lại bị sẹo lá hoặc phải cắt bỏ phần thối đi làm mất đẹp cây và mất giá trị cây lan trồng lâu năm. Nay runglan.com hướng dẫn các vị cách phòng ngừa và trị thối nhũn trên hoa lan nhé.

Vào mùa mưa, hoa lan thường thối đọt non, thối lá và thối thân do nấm móc, vi khuẩn gây ra khi gặp thời tiết thuận lợi như mưa nhiều, dộ ẩm cao chúng phát triển rất nhanh và lây lan rất lẹ làm cả vườn thối nhũn (thiệt hại cũng khá nặng)

-Giò lan bị nấm trắng bám trên gỗ vú sữa. cách ngừa nấm trắng nên xịt thuốc anvil 5sc liều dùng như trên bao bì hoặc benkon sát trùng trừ nấm liều dùng 2ml/1lit nước. Anh chị sẽ thấy hiệu quả ngay trong 3 ngày sau nhé.

-Giò lan bị rêu nhớt đen bám. Rêu nhớt này rất khó trị hiện chỉ có cách là dùng vòi nước mạnh xịt cho rêu bong ra và dùng tay hoặc bàn chảy đánh răng lột từng mãng ra.

Nấm và rêu nhớt là tác hại đều làm cho cây nhiễm bệnh thối nhũn.

Cách phòng ngừa bệnh cho hoa lan mùa mưa

  • Bước 1: đầu tiên Anh chị dọn vườn cho thông thoáng tránh độ ẩm quá cao, vì mưa xuống hoặc tưới nước nhiều mà cây và chất trồng không thoát nước mà giữ nước hoài thì rất dể sanh bệnh cho cây. (hạnh chế nước khi mùa mưa)
  • Bước 2: kiểm tra chậu lan hoặc giò lan có bị rêu nhớt đen bám bề mặt giá thể trồng không, nếu có thì cách đơn giảng dùng vòi nước mạnh xịt cho bong tróc lớp màng ra khi nào xịt không tróc ra thì dùng tay bóc ra hoặc bàn đánh răng cào nhẹ ra cho chậu lan, giò lan thoáng rể. Loại nhớt đen này khi gặp mưa nước nhiều sẽ làm cho cây lan thối góc và thân cây.
  • Bước 3: Thay mới giá thể bị mục trồng lâu ngày như: sơ dừa, vỏ thông, gỗ vú sữa, dớn v.v…  khi chất trồng lâu ngày như sơ dừa, vỏ thông, vú sữa đã bị mục khi gặp mưa nhiều tích trữ nước lâu thì sẽ sinh ra nấm mốc làm cho cây lan rất dể bệnh và thối nhũn. (Bắt buột và nên thay giá thể mới bị mục lâu ngày)
  • Bước 4: phun thuốc chống nấm bệnh và đầy kháng cho cây như: ridomil gold 68wg, daconil 75wp, starner 20wp, benkona sát khuẩn v.v… đây là những loại thuốc chống nấm mốc và vi khuẩn rất hay mình đã dùng để phòng ngừa nấm bệnh rất hiệu quả.

 

-Cây đang bị nhiễm bệnh và thối nhũn.

Cây lan bị thối nhũn khi đã xịt thuốc vài ngày sau. Lá bị thối sẽ khô đen lại không còn lây lan.

 

Cách Trị bệnh cho cây đang bị thối nhũn và ngừa lây lan.

Cây hoa lan đang bị thối nhũn lá ăn dần đến thân hoặc thối góc do thối từ rể ăn vào gốc, cách trị và sử lý thối nhũng cây hoa lan dòng đơn thân và đơn thân.

-Dòng đơn thân ví dụ như: đai trâu, ngọc điểm hải yến, sóc ta, sóc lào, hồ điệp, hỏa hoàng, v.v..

-Dòng đa thân ví dụ như: giả hạc, ý thảo, ngọc thạch, hoàng thảo kèn, ý ngọc v,v…

  •  Bệnh thối lá: thì tốt nhất là cắt và khoét bỏ phần thối rồi dùng vôi hoặc thuốc nấm đậm đặt bôi lên vết cách. nếu thối ít vài đóm thì xịt thuốc thối nhũn cho phần thối khô lại và khi khô lại sẽ thành sẹo màu đen chổ bị thối. phần này dùng cho vườn lớn và không có thời gian cắt khét. ( sử lý dòng đơn thân cũng như dòng đa thân) xịt thuốc gì thì minh sẽ hướng dẫn bên dưới sau.
  • Bệnh thối rể, phần góc, thân: thối rể thì thương là do giá thể bị mục lâu ngày gặp mưa sinh ra nấm làm cho rể bị thối, cách nhận biết thối rể là nhìn cọng rể bị vàng và khi bóp vô cọng rể bị mềm nhũn có thêm nước nhầy là thối rể. Khi thối rể thường sẽ ăn vào góc cây làm thối góc rồi đến thân cây. Khi đã bị thối rể thì tốt nhất nên nhổ cây ra cắt bỏ phần rể thối đi rồi trồng vào giá thể mới. Nếu không có thời gian cắt tỉa rể thay giá thể mới thì cần xịt thuốc chống thối nhũn (thuốc chống thối nhũn ở bên dưới nhé) Khi đã bị thối góc, thối thân trên cây đơn thân và đa thân coi như tiêu, để cứu chữa lấy giống. Cách sử lý dòng đơn thân: khi đã bị thối thân, thối góc thì cắt bỏ thần góc hoặc thân bị thối đi sao dó bôi thuốc trừ bệnh, trừ nấm đậm đặt lên vết cắt và treo rồi phun thuốc trừ bệnh chống thối nhũn cho đến khi cây không còn dấu hiệu thối nữa, sao đó kích rể mới lại rồi trồng vào giá thể mới.  cách sử lý dòng đa thân: Cũng như dòng đơn thân khi đã thối góc và thân thì cắt bo phần thối đi bôi thuốc lên vết cắt và xịt thuốc treo ngược đến khi hết bị thối. sao đó đặt thân cây lên dớn hoặc rêu phun thuốc kích keiki để chờ cây keiki con mọc ra (cách làm giống như nhân giống keiki mọc trên thân cây)

Đây là các loại thuốc trừ bệnh, chống thối nhũn rất hiệu quả như mình đã dùng ngăn ngừa trừ bệnh vào mùa mưa hoặc những lúc cây bị thối nhũn khi thời tiết thay đổi. Anh chị em nên dùng luân phiên và thay đổi sẽ tốt hơn và chống kháng thuốc.

Cách sử dụng: pha tỉ lệ poner 40tb như trên bao bì + benkona 2ml/1lit nước kết hợp rồi phun cả cây và lá để trị và trừ bệnh thối nhũn.

 

Cách sử dụng: pha tỉ lệ topsin 70wp như trên bao bì + benkona 2ml/1lit nước kết hợp rồi phun cả cây và lá để trị và trừ bệnh thối nhũn.

Cách sử dụng: pha tỉ lệ marthian 90sp như trên bao bì + benkona 2ml/1lit nước kết hợp rồi phun cả cây và lá để trị và trừ bệnh thối nhũn.

Cách sử dụng: pha tỉ lệ starner 20wp + marthian 90sp như trên bao bì kết hợp rồi phun cả cây và lá để trị và trừ bệnh thối nhũn.

Cách sử dụng: pha tỉ lệ physan 20 1ml/1lit nước rồi phun cả cây và lá để trị và trừ bệnh thối nhũn. nếu bị nặng thì 2ml/1lit nước nhé. (phải là physan hàng mỹ usa nhé) 

CÁM ƠN ANH CHỊ ĐÃ XEM BÀI CHÚC CÁC BÁC THÀNH CÔNG

 

Anh chị nhà vườn hoặc chơi lan tài tử có nhu cầu mua thuốc trừ bệnh hoặc phân bón thì đến địa chỉ mua hoặc alo cho châu đặt hàng để gui đi các tỉnh thành nhé. 

Giá cả sỉ và lẻ alo trực tiếp cho châu, để báo giá cụ thể chi tiết theo ngày mới luôn nhé. 
-A Châu – 0903.166.673 – 0917.096.699 (Vui lòng chỉ gọi Từ sau 9h Sáng – 9h đêm )

Địa chỉ: 196 Trịnh Đình Trọng Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh

Vui lòng xem chi tiết tài khoản ngân hàng và cách mua lan & vật tư trồng lan tại đây : http://runglan.com/lien-he-mua-lan/

Giá lẻ vật tư và phân bón xem tại đây:  http://runglan.com/shop/ 

Giới thiệu nhatkhoa 1041 bài viết
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết! Nếu bạn cần mua lan vui lòng liên hệ Anh Châu - 090 3166673 - 0923 266 299 ĐỊA CHỈ: 196 Trịnh Đình Trọng Phường Phú Trung, Quận Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh

Hãy bình luận đầu tiên

Gửi phản hồi