Mô hình trồng lan rừng làm chơi ăn thật ở Khánh Hòa

Từ niềm đam mê lan rừng, ông Trần Trọng Hiếu – Chủ tịch Hội Nông dân phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa đã tham gia và đoạt giải khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VI (năm 2014 – 2015) với đề tài “Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan rừng”.

 

 Vườn lan rừng của ông Hiếu
Vườn lan rừng của ông Hiếu

Ông Hiếu cho biết, thời gian đầu do thiếu kinh nghiệm trồng lan nên ông gặp khá nhiều khó khăn, lan chết nhiều. Sau gần 5 năm mày mò nghiên cứu kỹ thuật trồng lan trên mạng, qua sách báo, ông đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Nhờ vậy, đến nay, việc trồng và chăm sóc lan rừng của ông đạt kết quả cao, tỷ lệ sống đạt từ 90 – 100%.

Hiện vườn lan rừng của ông Hiếu có khoảng 400 giỏ lan với nhiều loại lan đẹp, quý như: nghinh xuân, hài mốc hồng, hài thân tím, dã hạc, vảy rồng, phi điệp vàng, giáng hương, đuôi cáo… Ông chia sẻ, ban đầu ông lên rừng tìm các loại lan về trồng. Sau đó, ông đến một số địa phương trong tỉnh tìm mua các loại lan rừng quý hiếm. Mỗi loại lan có đặc điểm sinh trưởng, cách trồng, chăm sóc khác nhau.

Tuy nhiên, trước khi trồng bất cứ loại lan rừng nào, ông đều dùng dung dịch thuốc Stepguard, đọt cây bắp hoặc trái đậu đũa giã nát pha trong nước để nhúng rễ hoa nhằm ngăn ngừa nấm, vi khuẩn… Đối với giá thể trồng lan rừng, ông chủ yếu dùng loại rong biển (rong cá dìa). Ngoài ra, ông còn vớt bèo lục bình cắt lấy phần rễ đem phơi khô hay than, vỏ đậu phụng… để trồng lan.

Theo kinh nghiệm của ông Hiếu, để hoa lan trổ đúng thời vụ, ông thiết kế vườn hoa có chỉ số ngoại cảnh tương đồng với từng loại trong môi trường tự nhiên. Đối với lan nghinh xuân, bắt đầu từ tháng 10, 11, ông chong điện ban đêm để kích thích lan nở đúng dịp Tết. Riêng các loại lan thuộc nhóm thủy tiên, ông giảm lượng nước tưới kết hợp cắt bớt rễ già để kích thích lan ra hoa.

Ông Hiếu trồng lan chủ yếu thỏa niềm đam mê và để thưởng ngoạn, nhưng để có tiền tái đầu tư, ai có nhu cầu mua lan ông đều bán. Hiện các giỏ lan của ông có giá từ vài trăm ngàn đến cả triệu đồng/giỏ. Ngoài ra, ông còn bán giống theo giỏ, chậu, trụ, ai có nhu cầu ông đều chỉ cách trồng và chăm sóc. Ông cho biết vẫn không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và đi săn các loài lan rừng quý hiếm để làm phong phú vườn lan rừng của mình. Hiện mô hình trồng lan rừng của ông Hiếu đang được một số người dân trong phường áp dụng.

KHÁNH HÀ – Báo Khánh Hòa

About nhatkhoa 758 Articles
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của tôi! Nếu bạn cần mua lan vui lòng liên hệ Anh Châu - 090 3166673 - 0923 266 299 86/55 Âu Cơ - F9 - Quận Tân Bình Hẻm đối diện quán cơm Hạnh Dung quẹo vào

Be the first to comment

Gửi phản hồi