Chia sẻ bí quyết trồng lan Bạch Vĩ Hồ – Đuôi chồn, Đuôi sóc, Sóc lào

Lan Bạch vĩ hồ nếu mua những cây đã trồng thuần thì nên chọn những cây to khỏe, rễ nhiều, thân lá không có dấu hiệu của nấm bệnh.

Đối với những cây được bóc từ rừng về thì nên chọn những cây lá còn nguyên vẹn, không bị dập nát…

Giời thiệu về LAN BẠCH VĨ HỒ

lan bạch vĩ hồ Tên khác: Đuôi chồn, Đuôi sóc, Sóc lào. Ở miền Nam gọi là Đuôi chồn nhưng thường không phổ biến vì rất hiếm, miền Bắc gọi là Đuôi sóc, Sóc lào. Tên Bạch vĩ hồ có người cho rằng dùng để gọi cây Rhynchostylis retusa var alba màu trắng.
– Tên khoa học: Rhynchostylis retusa
a. Mô tả: Lá dài, hơi mỏng và cong quặn, chốp lá phân thùy. Phát hoa dài, rũ thòng, mang nhiều hoa màu trắng hồng điểm tím, hoa có mùi thơm khá gắt, nở vào khoảng tháng 5-7.
b. Trồng và chăm sóc :
– Nhiệt độ: 20-25°C.
-Ánh sáng: 60%.
-Ẩm độ: 40-70%.

Còn đây là lan đuôi cáo:

CÂY LAN HỒNG NGỌC 
– Tên khác: Đuôi Cáo, Giáng Hương Nhiều Hoa. Ở miền Nam thường gọi là Đuôi cáo và gần như trở thành tên gọi dân gian phổ biến.

– Tên khoa học: Aerides multiflora
a. Mô Tả: Cây thân thẳng đứng. Lá dày, xếp thành hai dãy đối xứng, màu xanh hơi vàng và hơi nhăn nheo, có hai thùy không đều nhau. Phát hoa cong hay thòng, hoa màu trắng hồng với nhiều đốm đỏ hồng hay tím hồng, môi hầu như không có cựa, có ba thùy, thùy giữa hình tam giác màu tím đậm, hoa thơm, lâu tàn, nở vào mùa hè đến đầu mùa thuLan mọc từ nhiều vùng trong nước như Bình Phước, Kon Tum, Đăk Lăk…

b. Trồng và chăm sóc:
– Nhiệt độ: 20-25°C.
– Ánh sáng: 50 %.

Theo tỷ phú lan rừng Nguyễn Đỗ Thế Cường (ở xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất, Hà Nội) thì lan Sóc Lào hay còn gọi là Đuôi Cáo, Bạch vĩ hổ, (có tên khoa học Aerides multiflora) là loại lan rất đẹp, hoa mọc từng chùm buông thõng xuống, rất thơm. Tuy nhiên, để trồng thành công được nó cũng đòi hỏi phải có vốn hiểu biết nhất định về kỹ thuật cũng như tình yêu với loài lan quý này.

 

bi quyet trong lan bach vi ho ra hoa dep nhu y cua ty phu ha thanh - 1

Tỷ phú Nguyễn Đỗ Thế Cường đang chăm sóc giò lan quý Bạch vĩ hổ (lan Sóc Lào) tại vườn lan rộng hàng nghìn m2 của gia đình.

bi quyet trong lan bach vi ho ra hoa dep nhu y cua ty phu ha thanh - 2

Ông Cường cho biết, để có được giò lan đẹp như ý, khi ghép lan vào gỗ, các chủ vườn cần chọn gỗ lũa hoặc gỗ nhãn cứng, rồi dùng đục sắt tạo những lỗ trên thân gỗ, gia cố các thanh tre nhỏ vào rồi dùng dây thít nhựa để buộc cố định vị trí nhành, rễ lan cần ghép.

“Lan Bạch vĩ hổ nếu mua những cây đã trồng thuần thì nên chọn những cây to khoẻ, rễ nhiều, thân lá không có dấu hiệu của nấm bệnh. Đối với những cây được bóc từ rừng về thì nên chọn những cây lá còn nguyên vẹn, không bị dập nát, thối ngọn và còn ít nhất 2 rễ còn cứng trên thân, nên chọn những cây thế thẳng vì dễ cấy ghép hơn vào giá thể vì cây từ rừng về nhiều cây cong queo rất khó ghép” – tỷ phú Cường chia sẻ kinh nghiệm.

Cũng theo ông Cường, với dòng lan quý này, khi mua những cây đã trồng thuần thì đem về treo nơi khô thoáng, ngưng tưới nước 2 ngày rồi mới tưới trở lại để cây quen dần với tiểu khí hậu vườn nhà. Với cây được bóc từ rừng về nên xử lý ngâm thuốc nấm trong 15 phút rồi treo ngược, tưới thuốc kích rễ, nên nhớ treo nơi thoáng mát, tránh mưa, và tưới lại ngay khi cây khô để cây nhanh chóng ra rễ, chờ khi cây nhú rễ mới thì cấy ghép vào giá thể.

Lan Bạch vĩ hổ khi trồng cần giá thể thật thoáng, có thể ghép lên gốc cây lũa hoặc trồng trong chậu với một ít than to để giữ ẩm. Thời gian đầu mới cấy ghép nên tránh mưa để cây không bị thối ngọn. “Khi cây đã trồng ra rễ tốt thì cần tưới nước giữ ẩm hàng ngày ngay khi thấy giá thể khô. Tuỳ theo tiểu khí hậu từng vườn mà chọn cách tưới cho thích hợp. Mùa nắng thì nên tưới nhiều lần hơn, mùa mưa thì chỉ tưới khi thấy giá thể đã khô ráo” – ông Cường tư vấn.

bi quyet trong lan bach vi ho ra hoa dep nhu y cua ty phu ha thanh - 3

Trong quá trình phát triển của lan, cần chú ý treo giỏ lan ra chỗ thoáng, thường xuyên cắt tỉa và tưới đủ nước cho lan mỗi ngày.

Khi cây đã ra rễ nhiều và bám chậu thì nên cung cấp thêm phân bón để cây phát triển nhanh, mập mạnh hơn. Với lan rừng thì đa số thích phân hữu cơ hơn phân vô cơ, nhưng cần tưới với liều lượng loãng, có thể tưới phân hữu cơ loãng hàng tuần và bón phân bón lá vô cơ 20-20-20 nửa tháng 1 lần để cây phát triển cân đối và được bổ sung các nguyên tố vi lượng giúp tăng sức đề kháng.

Lan Bạch vĩ hổ là loài lan rừng nên có sức đề kháng khá mạnh, nhưng vẫn bị một số loại nấm bệnh như: rớt lá chân, thối ngọn (nhất là những vườn thiếu độ thông thoáng trong mùa mưa), nhện đỏ… Vì thế cần phun thuốc ngừa nấm carbendazim, alliet… và các loại thuốc diệt trừ nhện đỏ, rệp sáp 1 tháng 1 lần.

bi quyet trong lan bach vi ho ra hoa dep nhu y cua ty phu ha thanh - 4

bi quyet trong lan bach vi ho ra hoa dep nhu y cua ty phu ha thanh - 5

Khi muốn lan Bạch vĩ hổ ra hoa theo ý mình, các chủ vườn cần chú ý phun thêm thuốc dinh dưỡng bón lá là được các nhành hoa đẹp lung linh, có thể bán với giá lên đến hàng triệu đồng/nhành.

Dòng lan quý này thường ra hoa vào đầu mùa mưa sau một thời gian dài chịu khô hạn (khoảng tháng 7, 8), vì thế để cây ra hoa thì ta nên chọn ra những cây to khoẻ, đủ sức ra hoa, khi mùa mưa vừa dứt thì giảm dần nước tưới từ 1 ngày 1 lần sang 2 ngày 1 lần rồi xa dần khoảng cách tưới rồi ngưng tưới nước và treo nơi thoáng, mát, có chút nắng sáng nhẹ để kích thích hình thành nụ. Cần chú ý quan sát khi nào thấy cây nhú vòi bông thì tưới nước và kích rễ trở lại đều, có thể tưới 1 ngày 2 lần để cây ra hoa đạt hơn.

Xử lý ra hoa:
Đuôi cáo thường ra hoa vào đầu mùa mưa (Miền Nam) sau một thời gian dài chịu khô hạn vì thế để cây ra hoa thì ta nên chọn ra những cây to khoẻ, đủ sức ra hoa phun 6-30-30 khoảng 4 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần, giảm nước tưới từ từ cho đến khi ngưng hẳn, treo nơi thoáng mát có chút nắng sáng nhẹ để kích thích hình thành nụ. Cứ treo cây đến khi nào những cơn mưa đầu mùa, quan sát khi nào thấy cây nhú vòi bông thì tưới nước và kích rễ trở lại, tưới 20-20-20 3 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần để cây ra hoa đẹp.
About nhatkhoa 758 Articles
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của tôi! Nếu bạn cần mua lan vui lòng liên hệ Anh Châu - 090 3166673 - 0923 266 299 86/55 Âu Cơ - F9 - Quận Tân Bình Hẻm đối diện quán cơm Hạnh Dung quẹo vào

Be the first to comment

Gửi phản hồi