Lan Rừng Việt Nam – Một Số Hình Ảnh Đẹp

ảnh hoa phong lan đẹp 11
ảnh hoa phong lan đẹp 11

Theo các khoa học gia trong nước và ngoại quốc, Việt nam có khoảng trên 150 loài lan rừng (genera) gồm 1200 giống (species).

Lan Hạc vỹ - đại ý thảo
Lan Hạc vỹ – đại ý thảo

Sở dĩ có có sự phỏng đoán như vây là vì có nhiều giống lan hãy còn ở trong những khu rừng thâm u, hoang dã, dốc núi chênh vênh, hiểm trở hay vực sâu thăm thẳm mà loài người chưa từng đặt chân đến, hoặc có những cây còn mới lạ khó lòng nhìn nhận ra được.

Xem vui lòng xem chuỗi bài viết về các loài lan rừng Việt nam tại đây:

 Lan Rừng Việt Nam – Phân Loại theo Vùng – Vùng Đồng bằng Bắc Bộ Và Đồng Bằng Nam Bộ

Bộ sưu tập hình ảnh này căn cứ vào các dữ kiện trong cuốn “The Orchids of Indochina” của Gunnar Seidenfaden, danh sách của Karel Petrzelka, “Cây cỏ Việt Nam” của Phạm hoàng Hộ, “Phong Lan” của Trần Hợp, “Lan hoang dã Phú quốc” của Lý Thọ, “Báo cáo Tổng Kết” của Nông văn Duy, “List of taxa part 3” do vườn Thảo mộc Hoàng Gia Anh Quốc tại Kew, “Internet Orchid Species Photo Encyclopedia”, và bổ túc lại theo những bố cáo của các khoa học gia: Leonid Averyanov và Phan kế Lộc.

Trong bộ sưu tập này có nhiều cây chưa tìm ra được hình ảnh hoặc các chi tiết cần thiết để có thể nhận diện cây lan, bởi vì tên các cây lan do các khoa học gia công bố từ thế kỷ thứ 19 và đầu thế kỷ thứ 20 không được chính xác cho lắm, hoặc chỉ còn là đồng danh của loài này hay là của cây khác. Thêm vào đó nhiều khoa học gia khi công bố, vì bất đồng quan điểm cho nên không theo quy định là phải dùng tên khoa học chính thức (Official names) của người công bố trước mà lại dùng tên đồng danh (synonym) cho nên việc tìm tòi nghiên cứu rất khó khăn và phức tạp.

https://www.youtube.com/watch?v=Kry6jCq9ZHI&index=9&list=PLslCod4-ELMCt3cZYT8yuaSvi016a5WkE

Thí dụ như:
Parapteroceraschỉ là đồng danh của Trachomavà Trachomalại là đồng danh củaTuberolabium
Ascolabiumchỉ là đồng danh của Ascocentrum
Acanthephippium simplexchỉ là đồng danh của Acanthephippium gougahense

Ngoài ra lại có những cây đã được đổi sang loài khác như:

Acampe bidoupenseđổi sang thành Deceptor bidoupense
Aerides rubescensđổi sang thành Ascocentrum rubescens

Thêm vào đó những loài mới chưa từng được ghi nhận tại Việt Nam như:
Ania, Orchipedumv.v…

Chúng tôi mong mỏi sẽ được nhiều vị thức giả tiếp tay và dần dần bổ túc những sai sót để chúng ta có một bộ sưu tập hoàn chỉnh hơn.

About nhatkhoa 693 Articles
Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của tôi! Nếu bạn cần mua lan vui lòng liên hệ Anh Châu - 090 3166673 - 0923 266 299 86/55 Âu Cơ - F9 - Quận Tân Bình Hẻm đối diện quán cơm Hạnh Dung quẹo vào

Be the first to comment

Gửi phản hồi