Hướng dẫn trồng và chăm sóc các loại hoa phong lan

Hướng dẫn trồng và chăm sóc các loại hoa phong lan

Phong lan là loài hoa nở lâu ngày và được nhiều người chọn để làm đẹp cho nhà mình. Tuy nhiên, đây là một loại hoa khó trồng, nếu không biết cách chăm sóc, nó rất dễ chết. Dưới đây là một số kỹ thuật trồng.

Trồng trong chậu

Nên trồng vào các chậu đất nung sẽ giúp phong lan phát triển tốt hơn. Chọn chậu có nhiều lỗ thoáng. Trước khi trồng hoa, phải rửa sạch chậu. Nên cho đất to xuống đáy chậu và đất nhỏ trên bề mặt.

Trồng ghép trên thân cây khác

Bạn có thể dùng thân cây còn sống để trồng ghép, nhưng cần tỉa bớt tán nhánh. Chú ý là không phải vị trí nào của thân cây cũng có thể ghép được. Cây chỉ phát triển tốt khi chúng được ghép ở phía ánh sáng ban mai chiếu vào (hướng đông). Cách trồng này thích hợp cho hầu hết các giống lan, đặc biệt là lan rừng.

Nếu muốn ghép lan với các thân cây đã chết, bạn phải cắt cây thành khúc ngắn để dễ treo. Nên chọn những cây mục và bóc vỏ đi vì vỏ sẽ là nơi trú ẩn của côn trùng phá hoại. Buộc một miếng xơ dừa vào thân cây để giữ ẩm rồi buộc chằng lên đó gốc lan. Nếu bạn trồng vào những ngày mưa hoặc thời tiết quá ẩm thì không cần phải buộc xơ dừa.

Trồng thành băng xơ dừa

Chọn xơ của những quả dừa già và khô rồi xé ra từng mảnh to bằng nửa bàn tay. Sắp các mảnh sát nhau thành băng dài trên giàn gỗ hoặc tre và giữ chặt chúng lại bằng 2 thanh nẹp tre. Để tránh úng nước, bạn có thể đục một lỗ nhỏ dưới miếng xơ dừa rồi mới trồng. Sau 2-3 năm, khi xơ dừa đã mục có thể thay băng khác.

Một số điểm cần lưu ý

Khi trồng xong nên để cây ở nơi mát mẻ có độ ẩm cao cho đến khi rễ non phát triển mới chuyển dần ra nơi có ánh sáng phù hợp. Sau khi trồng 1-2 ngày không cần tưới nước ngay vì dễ bị thối cây. Phải thường xuyên quan sát xem đất còn đủ độ ẩm hay đã khô. Cần tưới nước dưới dạng phun sương. Khi rễ cây phát triển đều mới mới bón phân. Có thể bón phân hữu cơ (nước tiểu, phân và xác bã động vật) hoặc vô cơ (có các yếu tố N, P, K).

Nhiệt độ cao làm tăng sự phát triển dinh dưỡng ở cây lan. Vào mùa nắng, nên tăng lượng phân bón cho cây để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Không nên để cây ở nơi thiếu ánh sáng vì nó sẽ sinh trưởng kém.

LÀM GIÀN LAN.

Sau khi nghiên cứu bước một, bây giờ là bước thực hiện. Muốn trồng phong lan thì phải lam giàn lan. Đây cũng là một nghệ thuật, phải biết hướng của giàn lan, hướng của giàn lan rất là quan trọng. Trước đây, đa số giàn lan đều lợp bằng nẹp tre, nên phải xếp nẹp tre thẳng góc với hướng đi của mặt trời để lúc nào cũng có ánh nắng và bóng râm, chớ không phải muốn xếp hướng nào cũng được. Mấy năm gần đây có lưới nên rất tiện lợi, giàn lan không cần theo hướng nữa, mà tuỳ theo thế đất của mình mà làm giàn lan

- Sườn giàn lan.

Dù làm giàn lan với quy mô nào, hoặc có sân vườn tư gia vừa phải, hoặc công nghiệp, thì sườn của giàn giống như nền móng của ngôi nhà, phải làm cho thật chắc chắn.

Trụ đứng phải trồng bằng trụ sắt hoặc trụ bêtông để đảm bảo lâu dài, có nhiều cây chằn vững chắc để đề phòng trường hợp gió bão. Cột trụ phải cao độ 3 mét, có thể làm nóc bằng hoặc kiểu như mái nhà, kiểu này thoáng hơn và khi trời mưa, nước dễ thoát, không ứ đọng nước trên nóc giàn. Giàn phải làm hai tầng, tầng nóc có thể lợp bằng nẹp tre dày từ 2.5 đến3 cm, đóng như dạt giường, từng miếng dài tùy vào giàn lan, rồi lợp trên đòn tay, nhưng bắt buộc phải xếp thẳng góc với hướng đi của mặt trời. Nếu xếp song song với hướng đi của mặt trời thì chổ kẽ hở lúc nào cũng có ánh nắng chiếu nóng, làm cháy lá lan. Tùy theo loại lan trồng mà chừa kẽ hở của các nẹp tre, như trồng Cát lan Cattleya chịu nắng 50%, thì đóng một nẹp rồi bỏ khoảng cách bằng một nẹp. Nếu trồng Hoàng lan Dendrobium chịu được nắng 75%, thì đóng một nẹp bỏ khoản cách bằng một nẹp rưởi vv… Mé mặt trời lặn ( hướng tây ) phải che để ngăn cản bớt nắng chiều rất nóng. chỉ có Vanda teres, bò cạp Renanthera chịu được nắng 100%, thì khỏi cần phải che, trồng ngoài trời lam hàng rào cũng được. Nếu trồng lan Hồ Điệp chịu 30% nắng thì đóng một nẹp, bỏ khoản cách bằng nửa nẹp, lan Hồ Điệp chịu sáng, nhưng ít chịu nắng. Chịu ẩm, nhưng không chịu nước. Nếu để nước nhiểu từng giọt lên lá, lá sẽ dễ bị thối úng, cho nên tốt nhất làm giàn lan trồng Hồ Điệp nên lợp bằng tấm nylon trong hoặc bằng tôn sáng.

Bài Viết Này quá dài nên Runglan.com xin chia ra làm nhiều trang. Mời Bạn xem trang tiếp theo bên dưới nhé !

About nhatkhoa

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của tôi! Nếu bạn cần mua lan vui lòng liên hệ Anh Châu - 090 3166673 - 0923 266 299 86/55 Âu Cơ - F9 - Quận Tân Bình Hẻm đối diện quán cơm Hạnh Dung quẹo vào

Leave a Reply